Share

เปลี่ยนบรรยากาศภายในบ้านง่ายๆ ด้วยการจัดแสง

แสงเป็นกุญแจสำคัญในการสร้างภาพลักษณ์และสื่อถึงอารมณ์ให้กับพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน แต่น่าเสียดายที่เจ้าขอบบ้านหลายๆท่านไม่ได้คิดที่จะปรับเปลี่ยนหรือบางท่านอาจจะไม่ทราบวิธีการติดตั้งตำแหน่งไฟ – และการกำหนดแสงที่ถูกปล่อยออกมาได้อย่างถูกต้อง การสื่ออารมณ์และความรู้สึกของพื้นที่จึงมีไม่มากนัก

7

เจฟฟ์ แฮนนูช ผู้อำนวยการด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการจัดแสงโคมไฟที่เวสต์เอล์ม กล่าวว่า ‘แค่เปลี่ยนรูปแบบของแสงก็สามารถสร้างจุดเด่นให้กับพื้นที่ใช้สอยและยังสื่อถึงสไตล์ของคุณได้อีกด้วย’

และแม้ไม่ได้มีเพียงวิธีการเดียวในการปรับแก้แสงส่องสว่างในบ้าน แต่ แฮนนูช ก็ได้เผยถึงวิธีการที่ดีที่สุดคือการเพิ่มจุดไฟส่องสว่างที่แตกต่างกัน โดยพื้นที่พักผ่อนคุณสามารถติดตั้งไฟส่องสว่างหลายรูปแบบไว้บนเพดานเหนือศีรษะ พร้อมแซมโคมไฟเก๋ๆไว้บนโต๊ะ หรือจะเพิ่มชั้นโชว์ที่ติดตั้งไฟเข้าไว้ด้วย เท่านี้ก็จะทำให้คุณเลือกปรับเปลี่ยนรูปแบบแสงสว่างได้หลากหลายอารมณ์ ขึ้นอยู่กับว่าคุณกำลังสนุกสนานกับการทำงานหรือเพียงต้องการแค่ผ่อนคลาย’

และนี่คือเคล็ดลับบางส่วนจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีการสร้างแสงที่เหมาะสำหรับห้องต่างๆของคุณ

3

พื้นที่พักผ่อน-ห้องนั่งเล่น

โดยปกติแล้วพื้นที่ที่ใหญ่ที่สุดในบ้านคือส่วนพักผ่อน และเป็นพื้นที่ยากในการกำหนดจุดสว่างได้อย่างถูกต้อง แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนที่สุดคือเมื่อคุณซื้อ บ้าน หรือคอนโดฯใหม่จากโครงการ ก็ต้องทำใจไว้ก่อนเลยว่าคุณจะพบหลอดไฟธรรมดาทั่วไปที่โครงการติดตั้งไว้ให้ การจะปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมก็จำเป็นต้องเตรียมค่าใช้จ่ายไว้สำหรับส่วนนี้ด้วย

แต่หากไม่อยากสิ้นเปลืองและยุ่งยากกับการเปลียนโคมไฟเพดานใหม่ วิธีแก้ง่ายๆ คือ เลือกซื้อโคมไฟตั้งพื้นสวยๆ ที่มีให้เลือกหลายรูปแบบมาเสียบเข้ากับปลั๊กข้างผนัง เท่านี้ก็สร้างความแปลกใหม่ให้กับห้องนั่งเล่นของคุณได้ดีทีเดียว แต่หากไม่ซีเรียสกับค่าใช้จ่ายการปรับเปลี่ยนหลอดไฟธรรมดาบนเพดานให้เป็นโคมไฟแบบอาร์ตๆ ก็เป็นทางเลือกที่ดีไม่น้อยเช่นกัน

ทริป : ควรติดตั้งระบบปรับระดับแสงไว้ด้วย เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณควบคุมระดับความสว่างให้เข้ากับสถานการณ์ เช่น สว่างสดใสสำหรับการอ่านหรือการพักผ่อนและสว่างน้อยหน่อยหากที่บ้านมีปาร์ตี้เล็กๆ

1
ห้องครัว

ห้องครัวเป็นสถานที่ที่ควรจะดูเก๋ไก๋ เพราะบางทีแขกสนิทๆ อาจเข้ามาช่วยปรุงช่วยชิมกันถึงในครัวก็ได้ แต่สิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือแสงสว่างที่ต้องเน้นพื้นที่ที่คุณปรุงอาหารเป็นหลัก ด้วยการติดตั้งไฟใต้ตู้บิวท์อินให้ส่องสว่างลงบนเคาน์เตอร์หรือพื้นที่ทำอาหาร แต่หากเป็นครัวที่ไม่มีตู้บิวท์อินเหนือเค้าน์เตอร์ก็อาจเลือกใช้โคมไฟห้อยลงมาแทนก็มีสไตล์ไปอีกแบบ นอกจากนี้หากภายในครัวมีโซนโต๊ะอาหารอยู่ในพื้นที่เดียวกัน ความสว่างของโคมไฟเหนือโต๊ะควรมีความเข้มกระจายเป็นวงกว้างมากกว่าส่วนเค้าเตอร์เพื่อให้เห็นถึงความน่าทานของอาหารและการตกแต่งจานที่สุดพิถีพิถันได้อย่างชัดเจน เพียงเท่านี้ก็ทำให้คุณหรือแขกที่คุณเชิญมาอิ่มเอมไปกับมื้ออาหารสุดแสนอร่อยกันเลยทีเดียว

4

ห้องน้ำ

ห้องน้ำควรจะสว่างเพื่อจะทำให้เกิดความรู้สึกถึงความสะอาดแถมยังช่วยให้คุณเห็นส่วนต่างๆได้ชัดเจน และยังช่วยในเรื่องของความปลอดภัยจากการลื้นล้มได้อีกด้วย แต่หากต้องการเพิ่มความโดดเด่นก็เพียงติดตั้งไฟสีเหลืองนวลคู่ขนาบข้างกระจกเข้าไป ห้องน้ำของคุณก็จะดูดีขึ้นเป็นกอง

2

ห้องทำงาน

สำหรับห้องทำงานการกำหนดจุดแสงสว่างก็ไม่แตกต่างจากห้องครัวจำเป็นจะต้องติดตั้งไฟให้มีความสว่างเพียงพอกระจายทั่วพื้นที่ แต่ก็ต้องมีโคมไฟเพดานหรือจะเป็นโคมไฟตั้งโต๊ะที่ให้แสงมุ่งเน้นพื้นที่งานเป็นหลักด้วย ซึ่งในส่วนนี้ โคมไฟสไตล์วินเทจแบบหลอดไฟเอดิสันก็สร้างแรงบันดาลใจและรู้สึกสบายดาให้กันคุณเวลาทำงานได้ดีเลยทีเดียว

8

ห้องนอน

ในห้องนอนการวางโคมไฟบนโต๊ะเครื่องแป้งหรือโต๊ะข้างเตียงและติดตั้ง โคมไฟติดผนังจะสร้างสภาพแวดล้อมที่สงบผ่อนคลาย แต่โคมไฟเหล่านี้จะต้องเป็นประเภทที่มีผ้าตามแต่เฉดสีหรือกระจกฝ้าเป็นตัวกรองแสง เพื่อให้เกิดความรู้สึกนุ่มนวล จะเลือกใช้หลอดเอดิสันหรือหลอด LED ก็ได้ แต่ต้องเลือกโทนสีอบอุ่น และแนะนำให้ใช้หลอด 2800 K

6

ระเบียงและทางเดินทางในบ้าน

ช่องว่างระหว่างห้องของบ้านส่วนใหญ่ไม่ได้ให้ความสำคัญเรื่องแสงมากนัก แฮนนูช แนะนำว่า เพียงคุณเปลี่ยนไฟธรรมดาเหนือเพดานมาเป็นโคมไฟติดผนังเพิ่มด้วยหลอดวินเทจ เท่านี้ก็จะทำให้ทางเดินภายในบ้านก็จะสวยชิวล์ด้วยแสงเหลืองนวล ดูอบอุ่นยามค่ำคืนได้เป็นอย่างดี

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://hidehome.com/  www.hapihour.org http://www.habitat-my.com/ http://www.philrotica.com/ http://lawflaw.com/

Leave a Comment