Share

อสังหาฯสงขลาลุ้นสุดโก่ง เชื่อนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจ คสช.ส่อแววรุ่ง แนะจับตาทำเลทอง “กาญจนวนิช”

propertysk

ภาวะอสังหาฯสงขลาชะลอตัว ดันผู้ประกอบการประสานเสียงฮึดลุยฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจ 57 หลังทิศทางดี คสช.ออกโยบายกระตุ้นเต็มสูบ เผยตัวเลขคอนโดฯสงขลาส่อชัดไม่ล้น แนะจับตาทำเลเด่น “กาญจนวนิช” ยังคงร้อนแรง หลังห้างใหญ่ จองพื้นที่ทำเลเด่นเก็บยอดใช้จ่ายผู้บริโภค หาดใหญ่ – สงขลา

นายธนวัตน์ พูนศิลป์ ประธานฝ่ายอสังหาริมทรัพย์ หอการค้าจังหวัดสงขลา ได้เปิดเผยถึงภาพรวมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาภายในงานแถลงข่าวการจัดงาน “มหกรรม บ้าน คอนโด และวัสดุตกแต่ง ครั้งที่ 4” เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2557 ว่า สถานการณ์อสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดสงขลาเกิดการชะลอตัวขึ้นจริง จากผลกระทบด้านภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำและสถานการณ์ด้านการเมืองที่ยังไม่นิ่ง ส่งผลให้กำลังซื้อลดลงในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2556 ต่อเนื่องมาในไตรมาสที่ 1 ของปี 2557 โดยภาพรวมตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา ยอดซื้อบ้านและคอนโดฯ ตกลงถึงประมาณ 70-80% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันในปี 2555-2556

“หลายปัจจัยรุมเร้า กดดันอสังหาฯสงขลาชะลอตัว”

นอกจากนี้การปล่อยสินเชื่อของธนาคารยังเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น เนื่อจากประชาชนหรือผู้บริโภคมีภาวะหนี้สินมาก โดยตัวเลขหนี้สินภาคครัวเรือนขยับตัวเพิ่มขึ้นถึง ร้อยละ 82 ประกอบกับยางพาราซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของภาคใต้มีราคาที่ตกต่ำลงจากประมาณ 120 บาท ลดลงเหลือเฉลี่ย 60 บาท/กิโลกรัม ทำให้เงินในระบบหายไปครึ่งหนึ่งเมื่อเทียบกับช่วงที่ราคายางพาราพุ่งสูงทำสถิติในรอบที่ผ่านมา อีกทั้งในช่วงดังกล่าวชาวสวนยางพารามีการใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้นแต่การออมลดลง โดยนำรายได้ซื้อปัจจัยการผลิตเพิ่มเติมรวมถึงสินค้าฟุ่มเฟือย อาทิ อสังหาริมทรัพย์ รถยนต์ และสินค้าอื่นๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปแบบการผ่อนชำระ และปัจจุบันหนี้สินเหล่านี้ยังคงอยู่ ทำให้กำลังซื้อในระบบลดลง ประชาชนไม่กล้าใช้เงิน เกิดภาวะขาดความเชื่อมั่นในสภาพเศรษฐกิจกระจายเป็นวงกว้าง ผนวกกับสภาวะเศรษฐกิจที่ตกต่ำส่งผลชัดเจนต่อลูกค้าที่ซื้อบ้านราคาไม่เกิน 2,500,000 บาท มีผลต่อเนื่องกับการโอนกรรมสิทธิ์ การผ่อนบ้าน เกิดการทิ้งเงินจองและเงินดาวน์ อีกทั้งสถาบันการเงินงดปล่อยสินเชื่อเป็นการชั่วคราวกับผู้ประกอบการรายใหม่ ทำให้ผู้ประกอบภาคอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดสงขลาเริ่มชะลอการลงทุนโครงการใหม่ลง เกิดผลกระทบโดยตรงต่อผู้รับเหมาและภาคแรงงานอีกด้วย นายธนวัตน์ กล่าวและว่า

“นับจากนี้ หากสถานการณ์การเมืองนิ่งขึ้น และการกระตุ้นเศรษฐกิจภายใต้การบริหารงานของ คสช. ที่ได้ออกมาตรการต่างๆ อาทิ การกระตุ้นสินเชื่อที่อยู่อาศัยดอกเบี้ยต่ำของ ธอส. ตลอดจนถึงมาตรการผลักดันเรื่องภาษีที่ดินและสิ่งก่อสร้าง การเร่งพัฒนาศักยภาพการท่องเที่ยว การค้าชายแดน และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจโดยการเติมเม็ดเงินผ่านการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานในประเทศ จะเป็นแรงขับให้เศรษฐกิจที่ชะลอตัวอยู่ขณะนี้พื้นตัวดีขึ้นตามลำดับ ส่งผลต่อเนื่องกับภาคอสังหาริมทรัพย์ในจังหวัดสงขลาที่จะเริ่มฟื้นตัวขึ้น แต่มั่นใจว่าจะไม่พุ่งสูงขึ้นเท่ากับช่วงปี 2555-2556 ที่ผ่านมา ซึ่งหากมองในเชิงลึกแล้ว อสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาจะพุ่งสูงสุดในทุกรอบระยะเวลากว่า 10 ปี โดยจะเห็นว่า การขยายตัวสูงสุดของภาคอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาเกิดขึ้นเมื่อปี 2538-2539 จากนั้นก็เกิดวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2540 ลากยาวจนอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลาสามารถไต่ระดับขึ้นสู่จุดสูงสุดได้อีกครั้งในปี 2555-2556 ที่ผ่านมา”

ในส่วนของคอนโดมิเนียมที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ใหักับชาวจังหวัดสงขลาในช่วงที่ผ่านมา นายธนวัตน์ ให้ความเห็นเพิ่มเติมว่า การวัดความสำเร็จของโครงการรูปแบบอาคารสูงหรือคอนโดมิเนียมนั้น จำเป็นจะต้องมองถึงปริมาณการโอน ซึ่งตัวเลขที่ได้เก็บสำรวจเมื่อเร็วๆนี้คาดว่าคอนโดมิเนียนทุกโครงการจะสามารถโอนใหักับลูกค้าได้หมดภายในปีนี้ กล่าวได้ว่าปัจจุบันแม้คอนโดมิเนียนจะชะลอตัวแต่ไม่ได้เข้าสู่ภาวะล้นตลาดแต่อย่างใด อย่างไรก็ตามหากมองทิศทางในอนาคตของอสังหาริมทรัพย์ประเภทคอนโดมิเนียม ให้จับตาดู 4 อาคารสูง ที่จะทำการโอนในเร็วๆ นี้ คือ ซิตี้รีสอร์ท 25 ชั้น แกรนด์ไอบี 27 ชั้น พลัสโครงการ 2 จำนวน 27 ชั้น และเดอะไรท์เรสซิเดนซ์ ที่มีจำนวนชั้นถึง 32 ชั้้น โดยหากทั้ง 4 โครงการสามารถโอนให้กับผู้ซื้อได้หมดก็สามารถฟันธงได้ว่าตลาดคอนโดมิเนียนในจังหวัดสงขลายังไม่เข้าสู่ภาวะโอเวอร์ซัพพลายหรือล้นตลาดนั่นเอง

จับตาทำเลเด่น “กาญจนวนิช” ยังเนื้อหอม ภาคอสังหาฯ ทุ่มเม็ดเงินเปิดโครงการรองรับเส้นทางเศรษฐกิจสำคัญ

นายพินิจ รุจิรวนิช อุปนายกสมาคมอสังหาริมทรัพย์จังหวัดสงขลา เปิดเผยว่า ยังคงยืนยันเช่นเดียวกับในปี 2556 ที่เคยกล่าวไว้ว่า ถนนเส้นกาญจนวนิช ทั้งเส้นทางมุ่งสู่อำเภอเมืองสงขลาและโซนตำบลบ้านพรุ ยังคงเป็นทำเลที่นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ให้ความสนใจทุ่มเม็ดเงินเปิดโครงการอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะเส้นกาญจนวนิชโซนบ้านพรุที่ปัจจุบันมีโครงการ เดอะนิช กาญจนทรัพย์ , ฮาโมนีวิวล์ โครงการ 3 , ดิโอทาวน์ บ้านพรุ ตลอดจนถึงโครงการยักษ์ใหญ่อย่างปาล์มสปริง และอีกหลายๆ โครงการน้องใหม่ที่เกิดขึ้นในโซนนี้เป็นจำนวนมาก สอดคล้องกับการขยายตัวของเมืองที่ขยายออกไปยังพื้นทื่ดังกล่าว

ผนวกกับถนนกาญจนวนิชมีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจจังหวัดสงขลาเป็นอย่างมาก โดยเป็นเส้นทางที่สามารถเชื่อมต่อการค้าการลงทุนไปยังประเทศในกลุ่ม AEC ตอนล่างได้อีกด้วย ทำให้ระยะเวลาเพียง 1 ปีที่ผ่านมาเกิดการเปลี่ยนแปลงมากมายบนถนนเส้นนี้ โดยจะเห็นได้ว่ามีโครงการขนาดใหญ่เข้ามาเปิดให้บริการมากมาย อาทิ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ แม็คโคร โฮมโปร โลตัส หรือแม้กระทั้งผู้ประกอบการท้องถิ่นอย่าง 3K โฮมเบส ที่ตัดสินใจเลือกทำเลนี้เป็นที่ตั้งรองรับการเติบโตของธุรกิจเช่นกัน ซึ่งปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้ถนนเส้นนี้มีศักยภาพพร้อมรองรับการเติบโตของเมืองคือความโดดเด่นด้านการคมนาคม มีทั้งรถยนต์สาธารณะ รถบัสประจำทาง และรถตู้ คอยให้บริการอยู่เป็นจำนวนมาก จึงเป็นสูตรสำเร็จที่โครงการต่างๆ จะมองทำเลที่มีการคมนาคมสะดวกและมีความพร้อมด้านสาธารณูปโภคที่ต้องครบครันทั้ง ประปา ไฟฟ้า เป็นหลักเพื่อเปิดโครงการใหม่ๆ อีกทั้งในส่วนทำเลถนนกาญจนวนิชช่วงมุ่งหน้าสู่อำเภอเมืองสงขลาก็เป็นอีกทำเลหนึ่งที่ต้องจับตามองด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะการลงทุนภาครัฐด้านการคมนาคมที่น่าสนใจ อาทิ โครงการก่อสร้างทางแยกยกระดับบริเวณห้าแยกเกาะยอ และการลงทุนภาคเอกชนโดยเฉพาะการเปิดตัวของ โลตัสสงขลา จะเป็นตัวเสริมการพัฒนาและการขยายตัวของเมืองในโซนนี้ได้อย่างดี นายพินิจ กล่าวทิ้งท้าย