Share

วิธีเจาะผนังกรุกระเบื้อง

14

 

 

เคยไหมครับ บางทีเราก็อยากจะแขวนชั้นวางของหรือตกแต่งอะไรบางอย่างบนผนังบ้าง งานเจาะบนผนังหรือพื้นผิวอย่างไม้คงไม่น่ากังวลสักเท่าไหร่ แต่ถ้าบอกว่าอยากเจาะผนังกระเบื้อง คงคิดหนักเพราะพื้นผิวที่ลื่น หากเจาะไม่ดีก็จะเบี้ยว หรือทำให้กระเบื้องมีรอยขีดข่วนได้ วันนี้เราเลยอยากแนะนำวิธีการเจาะผนังกรุกระเบื้อง ที่ไม่ว่าใครก็สามารถทำได้มาฝากกันครับ

[divider]

ก่อนที่จะเจาะผนังกระเบื้อง เรามาลองดูข้อควรสังเกตและระวังกันก่อนดีกว่านะครับ

1. ควรเคาะผนังเพื่อเช็คความหนาแน่นของปูนโดยระวังจุดที่ปูนไม่เต็ม ถ้าเคาะแล้วโปร่งหรือกลวงแสดงว่ากระเบื้องมีโอกาศแตกร้าวได้ง่าย

71

2. ควรตรวจสอบบริเวณพื้นที่ที่จะเจาะ ไม่ควรตรงกับแนวสายไฟและแนวท่อน้ำ เพราะอาจเกิดความเสียหายได้

81

3. ไม่ควรเจาะบริเวณรอยยาแนว เนื่องจากกระเบื้องทั้งสองแผ่นมักไม่เท่ากัน นอกจากระหว่างเจาะดอกสว่านอาจสะบัดแล้ว อาจทำให้เจาะเบี้ยวได้ง่าย ให้ค่อยๆ เจาะลงไปประมาณ 1-2 มิลลิเมตร แล้วลองตรวจดู หากเห็นว่าเบี้ยว ให้ฝืนดอกไปในทิศที่ถูกต้อง

91

เมื่อเช็คพื้นที่เสร็จเรียบร้อย มั่นใจว่าเป็นพื้นที่ที่สามารถเจาะได้ ก็ลงมือเจาะกระเบื้องได้เลย โดยวิธีการเจาะกระเบื้องหลักๆ แบ่งออกได้ 2 วิธีดังนี้

วิธีแรกคือแบบทั่วไป เริ่มจากทำสัญลักษณ์หรือตำหนิไว้เป็นตัวนำร่องก่อน อาจทำโดยใช้เทปกาวแปะบริเวณที่ต้องการเจาะ แล้วใช้ปากกาจุดวางตำแหน่ง แล้วใช้ปากกาจุดตรงบริเวณที่จะเจาะ ใช้ตะปูหัวเกลียวตอกลงบริเวณนั้นเบาๆ พอให้ผิวเคลือบของกระเบื้องหลุดเล็กน้อย จากนั้นเจาะนำ ด้วยสว่านดอกเล็กก่อน พร้อมหล่อเย็นด้วยน้ำ ป้องกันดอกสว่านไหม้หรือหมดคม เมื่อเจาะทะลุกระเบื้องแล้วจึงเปลี่ยนเป็นดอกสว่านอื่น ตามขนาดที่ต้องการ เวลาเจาะให้ค่อยๆ เจาะด้วยความเร็วต่ำ เมื่อเจาะจนทะลุกระเบื้องไปแล้ว ค่อยปรับสว่านไฟฟ้าเป็นโหมดกระแทกได้ วิธีนี้เป็นวิธีแบบง่ายและมีความแม่นยำสูง

31

21

41

วิธีที่สอง สำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกเพื่อความแม่นยำมากขึ้น ได้แก่อุปกรณ์นำร่องเจาะกระเบื้อง อุปกรณ์ตัวนี้เป็นตัวดูดสูญญากาศเกาะกับกระเบื้อง พร้อมรูเจาะ ช่วยกำหนดจุดให้สามารถเจาะได้แม่นยำมากขึ้น

51

นอกจากนี้ ยังมีดอกสว่านสำหรับเจาะกระเบื้องและกระจก ที่เป็นดอกสว่านในการเจาะกระเบื้องและกระจกโดยเฉพาะ จะมีความคมมาก จึงเจาะได้ง่าย และไม่สะบัดเวลาเจาะ ทำให้แม่นยำกว่าการใช้ดอกสว่านสำหรับเจาะคอนกรีต

61

ไม่ยากเลยใช่ไหมครับ กับวิธีการทั้งสี่ที่กล่าวไปให้ข้างต้น หากใครมีไอเดียหรือวิธีอื่นๆ ก็มาแชร์กันได้ครับ

download