Share

Geometric Patterns เทรนด์ที่มาแรงที่สุดในบราซิล

Thumpnail_252x252px

 

หากพูดถึงประเทศที่มีสไตล์โดดเด่นและทรงอิทธิพลต่อเทรนด์แฟชั่นไปทั่วโลก ก็คงต้องมีชื่อประเทศบราซิลติดมาด้วยอย่างแน่นอน ซึ่งในตอนนี้เทรนด์ที่กำลังมาแรงสุดๆ ในบราซิลก็คือ Geometric Patterns นั่นเอง ความลงตัวของสีสันและลวดลายทรงเรขาคณิตที่มีอยู่ในตัวแบบ นอกจากจะดูสะดุดตาแล้ว ก็ยังสามารถสื่อความสนุกสนานแบบบราซิลที่มักเล่นสีสันสดๆ แรงๆ ได้อีกด้วย มาลองดูกันว่า เราจะจัดห้องให้เข้าเทรนด์ Geometric Patterns ได้อย่างไรกันบ้าง[divider]

P1

ก่อนอื่นต้องขออธิบายเพิ่มเติมก่อนว่า Geometric Patterns คืออะไร? มันก็คือการใช้ลวดลายไม่ว่าจะเป็นแนวเรขาคณิตหรือลายอื่นๆ นำมาใช้ซ้ำๆ กัน จนทำให้ลวดลายเดิมๆ เหล่านั้นเกิดเป็นรูปแบบและดีไซน์ใหม่ที่ดูแปลกตาออกไปนั่นเอง

P2

การจัดแต่งห้องแบบ Geometric Patterns มีอยู่หลากหลายรูปแบบ ถ้าแต่งด้วยรูปทรงเรขาคณิตสีเดียวกันหรือใกล้เคียงกันจะทำให้ดูคลาสสิค เหมาะกับห้องรับแขกหรือห้องที่ต้องการบรรยากาศขรึมๆ สงบๆ สามารถใช้เป็นแพทเทิร์นปูได้ทั้งห้อง หรือจะจัดวางแค่บางส่วนเพื่อเป็นการเน้นก็ได้ แต่ถ้าเป็นแบบที่มีสีโทนสว่าง ก็จะทำให้ห้องดูสดใส ไม่น่าเบื่อ ควรใช้วางเฉพาะมุมหรือบางส่วนสลับกับกระเบื้องสีพื้น เพื่อไม่ให้ดูรกตาจนเกินไปครับ

P3 P4

ในกรณีที่ใช้ลวดลายอื่นๆ แต่งห้องแทนการใช้ทรงเรขาคณิต ควรใช้ลายนั้นต่อเนื่องกันทั้งห้อง แต่ทางที่ดีที่สุดคือ ควรให้ลายที่ฝาผนังกับพื้นห้องต่างกัน เช่นว่าถ้าผนังเป็นลายหรือสีสันเยอะแล้ว พื้นห้องไม่ควรมีลายหรือเป็นสีเดียวครับ

P5

นอกจากทั้งสองแบบที่ได้กล่าวมาแล้ว ยังสามารถเลือกกระเบื้องที่มี texture หรือพื้นผิวไม่เรียบ มีส่วนนูนออกมาคล้ายรูปแกะสลักนูนสูงก็ได้เช่นกัน เมื่อนำมาแต่งผนังห้องจะทำให้ดูหรูมีระดับ มีมิติ และคล้ายภาพจิตรกรรมในเวลาเดียวกันด้วยนะครับ

P6

หวังว่าจากรูปแบบการจัดแต่งและสไตล์ของ Geometric Patterns ต่างๆ ที่ได้ยกตัวอย่างมา จะทำให้ทุกคนได้ไอเดียในการแต่งห้องในบ้านได้อย่างสนุก และออกมาสวยอย่างใจนะครับ

ขอบคุณข้อมูลจาก: http://www.shutterstock.com/blog/infographic-shutterstocks-global-design-trends-2014 และ http://www.ehow.com/how_8498771_make-geometric-patterns.html

download