Share

“สวนญี่ปุ่น” กับสไตล์โมเดิร์น

ถ้าจะพูดถึงการจัดสวนสไตล์ตะวันออกที่มีการจัดสวนแบบง่ายๆ ไม่ยุ่งยากอะไรมากนัก คงหนีไม่พ้นสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่มีองค์ประกอบน้อยมาก มีลักษณะเป็นสวนแบบ Minimalism ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อให้เอื้อต่อการทำสมาธิดังคติเดิม คือให้เห็นแก่นแท้ของธรรมชาติ ไม่เติมแต่งมากไป โดยประกอบด้วยต้นไม้ หิน ดิน น้ำ ที่ธรรมชาติล้วนสรรสร้างมาทั้งนั้น

พื้นที่สวนบริเวณหน้าบ้านเป็นสิ่งแรกที่สะดุดตาเมื่อมีแขกมาเยี่ยมเยือน เพราะมองปุ๊บก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นสวนสไตล์ญี่ปุ่น ด้วยมีบ่อน้ำขนาดใหญ่และบริเวณนั่งเล่นใต้ร่มไม้ แม้สวนญี่ปุ่นของบ้านนายแพทย์ณัฐกานต์ บุญมามณี หรือคุณโจจะไม่ได้จัดตรงตามหลักการของสวนญี่ปุ่นมากนัก ทั้งบ่อน้ำที่ต้องเป็นรูปทรงธรรมชาติมีเส้นโค้งเว้ามาประกอบ หรือต้องมีสิ่งที่มีลักษณะเป็นตัวแทนของธรรมชาติอย่างเนินดิน ที่แทนความหมายของการเป็นภูเขาได้ดี

ทั้งนี้เพราะต้องทำให้สอดคล้องกับรูปทรงของบ้านที่เป็นลักษณะโมเดิร์น เล่นเส้นตรงเส้นโค้งเป็นส่วนน้อย กลายเป็นบ่อน้ำรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ศาลาริมน้ำหลังคาแบบเพิงหมาแหงนล้อเลียนไปกับหลังคาบ้านซึ่งทำออกมาได้ดีทีเดียว ก็เป็นอีกรูปแบบที่สามารถทำได้ง่ายๆ สวนมีลักษณะเป็นลานกรวดที่มีต้นไม้น้อยที่สุด เผยผิวสัมผัสของตัวตนแห่งธรรมชาติได้อย่างชัดเจน

“น้ำ” องค์ประกอบสำคัญของสวนญี่ปุ่น จากเดิมที่บ่อน้ำมีขนาดเล็กและอยู่กลางบริเวณบ้าน แต่ด้วยความรู้สึกของคุณโจเจ้าของบ้านเห็นว่ามีขนาดเล็กไป จึงขยายให้ยาวไปจนสุดริมรั้ว ก็เป็นแนวคิดที่ตอบรับกับอากาศร้อนในบ้านเราที่ควรมีบ่อน้ำใกล้ส่วนใช้งานมากที่สุด เพื่อช่วยคลายความร้อนไม่มากก็น้อยเมื่อมีลมพัดเอาละอองน้ำเย็นๆ เข้าสู่ตัวบ้าน

แนวคิดแบบนามธรรมในการจัดสวนแบบญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่าแสดงออกถึงความรักและเคารพในผืนดิน ก้อนหินและพืชพันธุ์ ซึ่งแม้จะเป็นบริเวณเล็กๆ แต่ก็สามารถโน้มนำจินตนาการของผู้ใช้ให้สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของธรรมชาติ ซึ่งสามารถดัดแปลงใช้กับบ้านได้ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหนก็ตามแต่ ขอเพียงมีองค์ประกอบหลักในการจัดสวนญี่ปุ่น แถมเจ้าของบ้านยังเปรยไว้ด้วยว่า “สวนญี่ปุ่นดูแลทำความสะอาดง่าย”

ขอขอบคุณ : เจ้าของสวนญี่ปุ่น นายแพทย์ณัฐกานต์ บุญมามณี

Leave a Comment