Share

Kind Of English Cottage Garden

การจัดสวนสไตล์ชนบทอังกฤษจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ด้วยการจำลองสวนมาไว้ในบริเวณที่มีพื้นที่จำกัดหรือขนาดเล็ก และการเสริมเติมแต่งน้อยกว่าสวนประดิษฐ์ (Formal Garden) ดังที่เคยกล่าวมาแล้วในบทความ การตกแต่งสวนสไตล์อังกฤษ ซึ่งในแต่ละท้องที่ก็จะมีภูมิประเทศที่แตกต่างกันออกไปเหมือนๆ กับบ้านเรานั่นแหละ ดังนั้นการจัดสวนสไตล์นี้จึงมีได้หลายรูปแบบ

สวนอังกฤษบรรยากาศชนบทและภูเขา

จุดเด่นของการจัดสวนแบบนี้อยู่ที่การวางก้อนหินเรียงซ้อนกัน หรือใช้หินกรวดขนาดเล็กโรยกระจายตามพื้นและปลูกไม้ดอกหลากสีสันแซมสลับไปทั่วๆ หรือจะเลือกการคุมโทนสีให้อยู่โทนเดียวกัน เช่นสีโทนเย็นได้แก่สีชมพู น้ำเงิน เป็นต้น หากเป็นสีโทนร้อน ได้แก่สีแดง เหลือง ส้ม อาจหาพื้นที่เล็กๆไว้สำหรับปลูกพืชผักสวนครัว เช่นหารถเข็นไม้เก่าๆ นำมาตกแต่งสวนและใช้ปลูกผักได้เป็นอย่างดี

สวนอังกฤษบรรยากาศในเมือง

การอาศัยอยู่ในเมืองซึ่งขึ้นชื่ออยู่แล้วว่ามีที่เล็ก คับแคบ การจัดสรรพื้นที่สำหรับสวนจึงต้องพิถีพิถันกันสักหน่อย ซึ่งอาจเลือกมุมหน้าบ้านหรือหลังบ้านขึ้นอยู่กับพื้นที่ว่างของบ้านแต่ละคน การจัดสวนแบบนี้ทำได้ง่ายๆ ด้วยการหาภาชนะที่สามารถเคลื่อนย้ายได้สะดวก เช่นกระบะ ถาดเก่าๆ ตู้เก่าที่ไม่ใช้แล้ว สำหรับนำมาปลูกต้นไม้ ซึ่งแนะนำให้ปลูกทั้งไม้ดอก ไม้ใบ คละสีคละดอกคล้ายๆ กับการจัดแจกันดอกไม้ค่ะ เพียงเท่านี้ก็สามารถนำบรรยากาศของท้องทุ่งเข้ามาไว้ในเมืองได้แล้วค่ะ

สวนอังกฤษบรรยากาศท้องทะเล

การจัดสวนแบบนี้ให้จินตนาการถึงสีของท้องทะเล ฟ้าสีคราม สีอันสวยงามของดอกไม้ทะเล ด้วยการนำทุกอย่างจับมาผสมรวมกันแบบไม่จงใจ แต่ให้เลือกรูปร่างของสีดอกไม้ สีของใบไม้อยู่ในโทนสีฟ้า-ขาว ดูสดใส เช่นดอกแพงพวย อัญชัน เป็นต้น นำมาปลูกในแปลงแบบผสมรวมกันได้ และหาของตกแต่งสวนอย่างเช่นทุ่นลอยน้ำ เรือไม้เก่าๆที่ปลูกต้นไม้แซมไว้บ้าง นำมาจัดวางไว้ก็เก๋ไม่เบาเลยนะคะ

หวังว่าเพื่อนๆจะได้ไอเดียและแรงบันดาลใจเพื่อไปประยุกต์ใช้กับการตกแต่งสวนที่บ้านไม่มากก็น้อย

forfur.com

Leave a Comment